Tin tức

Tìm hiểu về độ phân giải hình ảnh 4K trên Android Kiwibox

T7, 03 / 2017

Trong thời đại giải trí tại gia, trong khi người tiêu dùng còn chưa hết bỡ ngỡ và hiểu hết những khái niệm mới lạ xuất hiện ngày càng nhiều như TV 3D, TV OLED, TV Plasma, LED…, thì lại tiếp tục xuất hiện một trào lưu giải trí mới là sự trỗi dậy của công nghệ HDTV mới với tên gọi 4K, hay chính thống hơn, độ phân giải siêu cao UHD (Ultra High Definition).

Chuẩn hình ảnh 4K là gì?

 4K đề cập đến một trong hai độ phân giải độ nét cao: 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel. 4K được hiểu là độ phân giải cao gấp bốn lần so với độ phân giải độ nét cao full HD – 1080p (1920×1080 pixel) – là một trong những tiêu chuẩn độ phân giải cao hiện nay. Định nghĩa độ phân giải cao khác hiện đang được sử dụng là 720p và 1080i(*). Hiện tại, 4K chính thức được chỉ định cho các sản phẩm tiêu dùng như Ultra HD hoặc Ultra High Definition, nhưng cũng tùy vào các thời điểm và lĩnh vực, chẳng hạn như trong môi trường chuyên nghiệp hoặc thương mại là 4K x 2K, Quad High Definition, hoặc 2160p.
   Độ phân giải 4K hiện đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các máy quay phim điện ảnh kỹ thuật số thương mại sử dụng tùy chọn độ phân giải 4096 x 2160 ảnh điểm, nhiều hơn và nhiều hơn nữa các bộ phim điện ảnh đang quay hoặc sử dụng bản master với định dạng 4K, hoặc upscaled từ 2K (1998×1080 tỉ lệ khung hình 1.85:1 / hoặc 2048 x 858 tỉ lệ khung hình 2.35:1).
Ngoài ra, 4K, dưới tên tiêu dùng chính thức là Ultra HD, đang bắt đầu được triển khai vào môi trường rạp hát gia đình, bằng cách sử dụng tùy chọn 3840 x 2160 điểm ảnh và khả năng upscaling chất lượng video lên 4K, cũng như một số TV 3D và máy chiếu video 3D.

Thực ra, Ultra HD là một khái niệm phổ quát nhằm chỉ chung về những màn hiển thị có độ phân giải cao hơn (nhiều điểm ảnh hơn), màu sắc hiển thị trung thực hơn và tốc độ khung hình nhanh hơn so với các TV độ phân giải cao (HD_High Definition) đang thời thượng hiện nay.

Có thể thấy sớm muộn thì độ phân giải 4K sẽ thay thế 1080p, trở thành độ phân giải chuẩn cao cấp cho giải trí tại gia cũng như các chương trình phát sóng sau này.

Tại sao lại là 4K?

   Điều gì làm cho 4K (Ultra HD) quan trọng đến như vậy? Đó là với việc sử dụng các màn hình TV có kích cỡ lớn nhiều hơn, cũng như các máy chiếu video, 4K giúp người xem có thể nhìn thấy hình ảnh chi tiết hơn nhiều và ít điểm ảnh hơn so với 1080p. Độ phân giải HD 1080p sẽ rất tốt nếu sử dụng màn hình lớn đến khoảng 80-inch, nhưng 4K có thể cung cấp một hình ảnh tốt hơn đối với những kích thước màn hình lớn hơn nữa.

Như vậy, với sự xuất hiện của 4K/UHD, tính đến nay hiện có 4 độ phân giải chính được sử dụng bao gồm: độ phân giải chuẩn (480i/p), độ phân giải cao (720p), độ phân giải cao đầy đủ (full-HD) (1080i/p) và độ phân giải siêu cao (UHD) (2160p).

Vấn đề 4K trong thực tế

   Điều quan trọng cần lưu ý rằng không có nguồn video có sẵn cho thị trường tiêu dùng thực sự ở độ phân giải 4K, từ đĩa nội dung được phát hành hoặc sóng truyền hình. Ngoại trừ TV, máy chiếu video, hoặc các bộ xử lý video với các tính năng upscale tín hiệu 3D, hoặc 2D sang 4K.
Điều thú vị cần lưu ý là đĩa Blu-ray có khả năng vật lý để phù hợp ghi nội dung có độ phân giải 4K, nhưng phải bổ sung thêm các layer để không gian đĩa đủ lớn lưu trữ đầy đủ cho một bộ phim có độ dài thông thường. Ngoài ra, đầu đĩa Blu-ray hiện nay sẽ có thể không có khả năng phát lại nội dung 4K(có nghĩa là bạn sẽ phải đầu tư một đầu đọc Blu-Ray mới), nhưng cũng có một điều thú vị khác, một số đầu đĩa Blu-Ray giới hạn được tích hợp sẵn tính năng upscaling từ 1080p lên 4K. Nói cách khác, những đầu Blu-Ray này có thể upscale đĩa Blu-Ray lên 4K cho TV 4K. Tuy nhiên, các TV 4K và máy chiếu video và các vấn đề đã đề cập ở trên, một số lượng ngày càng tăng của các máy chiếu home theater cũng có khả năng upscaling lên 4K.

4K thực sự có nghĩa gì cho người tiêu dùng?

   Sự sẵn có ngày càng tăng lên của 4K, dưới cái tên chính thức Ultra HD, có thể cung cấp cho người tiêu dùng một hình ảnh video được hiển thị cải thiện rất nhiều cho các ứng dụng màn hình lớn hơn, và có thể làm giảm đáng kể khả năng người xem thấy được cấu trúc điểm ảnh hiển thị trên màn hình, trừ khi bạn đặt mình vô cùng gần màn hình. Điều này có nghĩa là các cạnh trở lên mượt mà và tăng chiều sâu – giống như trong thực tế, khi kết hợp với tốc độ làm tươi màn hình nhanh hơn, 4K có khả năng cung cấp độ sâu gần như 3D mà người xem không cần kính.

Các model Kiwibox hỗ trợ phát video 4K hiện nay

Hiện nay hầu hết trên các Android Kiwibox như Kiwibox S2, Kiwibox S3, Kiwibox S3 Plus,Kiwibox S6 Plus,Kiwibox S8 Pro,Kiwibox S10 đều xem được định dạng chuẩn 4K , trừ Kiwibox S1 thì chỉ xem được chuẩn video full HD.

Những lưu ý khi tìm hiểu và sử dụng công nghệ 4K trên Kiwibox

Các bạn lưu ý là muốn xem video định dạng 4K  thì trước hết nguồn trình chiếu như (TV, máy chiếu,…) cũng phải đạt chuẩn 4K và các định dạng video hay game cũng phải 4K và tất nhiên không thể thiếu đó chính là chiếc Android Kiwibox.

Bạn lưu ý là cần phải có đầy đủ 3 điều kiện trên thì mới có thể xem được truyền hình 4K một cách sắc nét và hoàn hảo nhất, còn không thì chất lượng full – HD trên các Kiwibox cũng đã làm hài lòng tất cả các bạn rồi.

Trân trọng cảm ơn !