Tin tức

Tìm hiểu hệ điều hành nào tốt nhất trên TV thông minh

T3, 03 / 2017

Khi nhắc đến hệ điều hành bạn sẽ nghĩ ngay đến những chiếc smartphone, nhưng giờ đây với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì hệ điều hành còn phục vụ cho cả những chiếc Smart TV.Thế giới hệ điều hành trên Smart TV hiện nay đang ở thế kiềng ba chân, với Android – Tizen – WebOS ngự trị. Nhưng trong khi Tizen và WebOS lần lượt là các hệ điều hành độc quyền của hai ông lớn Samsung và LG, thì Android lại là sự lựa chọn của nhiều tên tuổi khác nhau như Sony, Toshiba, Sharp,…

Vậy nên hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn về 3 hệ điều hành trên để xem hệ điều hành nào tốt nhất trên TV thông minh ?

1.Android TV

Android TV này thực chất không phải là hệ điều hành Android mà chúng ta thường thấy trên tablet hay smartphone, mà là một nền tảng gần giống nhưng đã được tối ưu hóa cho thiết bị đặc trưng là TV. Android TV này kế thừa từ Google TV trước đây, với các ứng dụng được thiết kế cho phép chạy trên các màn hình TV lớn và các thiết bị đa phương tiện. Đây là hệ điều hành dành cho TV thông minh do chính tay Google phát triển.

Android TV chính là người kế nhiệm Google TV, nó được thiết kế để chạy trên TV và các thiết bị phương tiện truyền thông. Nexus Player là thiết bị chính thức đầu tiên chạy nền tảng Android TV, nó được ra mắt vào tháng 10/2014, sản phầm này là sự kết hợp của Google và phần cứng đến từ Asus. Nối gót Google, tại CES 2015 lần lượt các công ty khác như Sony, Philips và Sharp cũng đã trình làng những chiếc Smart TV chạy Android.

Android TV cho phép người dùng tìm kiếm bằng giọng nói, miễn là bạn có phần cứng cho phép Android TV nghe được giọng nói của bạn. Để tiến hành tìm kiếm, bạn có thể dùng điều khiển từ xa của Nexus Player hoặc Sony One-Flick tích hợp với một chiếc micro.

Đặc biệt, một trong những tính năng thú vị nhất của Android TV là có vai trò như Google Chromecast, hỗ trợ phát nội dung sang thiết bị khác. Nếu bạn không sở hữu một chiếc TV tương thích với Android và bạn muốn truyền nội dung từ laptop hoặc smartphone sang TV, bạn sẽ cần phải mua thêm cáp chuyển đổi Chromecast HDMI từ Google và cắm nó vào TV của mình. Nhưng nếu như TV của bạn chạy hệ điều hành Android thì bạn có thể gửi tất cả mọi thứ từ phim ảnh và nhạc, ngay cả các tab trình duyệt đến TV hay thiết bị phát khác mà không cần đến mất tiền để mua thêm cáp.

2.Tizen

Tizen là hệ điều hành tivi được Samsung viết và cho ra mắt năm 2015. Hệ điều hành Tizen, được sử dụng cho hầu hết Smart tivi Samsung 2015 (dòng J) và Smart tivi Samsung 2016 (dòng K).

Giao diện Tizen được Samsung thiết kế dạng phẳng và theo lối tối giản, khá hiện đại và đẹp mắt. Khi bạn mở giao diện trang chủ, tivi sẽ hiển thị một số tính năng/ứng dụng nổi bật, được sử dụng gần đây. Để xem tất cả các ứng dụng, bạn cần thêm thao tác mở chọn chứ tivi không hiển thị ra hết. Giao diện này, đối với người dùng thích sự ngăn nắp, gọn nhẹ, thì sẽ rất thích. Thêm vào đó, Tizen được đánh giá cao ở tốc độ xử lý khá mượt mà, tạo cảm giác dễ chịu khi thao tác.

Để xuất hiện giao diện màn hình chính hay còn gọi là Smart Hub, bạn hãy nhấp vào nút Smart Hub trên điều khiển của Samsung, Smart Hub nằm ở dưới cùng của màn hình. Nó hiển thị cả hai đặc trưng nội dung và hoạt động gần đây với hình thức là các biểu tượng đầy màu sắc.

Bạn vẫn có thể sử dụng điều khiển từ xa như một con trỏ để di chuyển qua các biểu tượng trong màn hình chính. Nếu bạn không thích dùng con trỏ thì bạn cũng có thể điều khiển bằng giọng nói (thông qua một nút mic trên điều khiển) hoặc các nút bấm vật lý. Phải thừa nhận rằng con trỏ từ xa của Samsung và Smart Hub dễ làm chúng ta liên tưởng tới con trỏ của LG và Launcher.

3.Web OS

WebOS là giao diện được sử dụng trong Smart tivi LG. Đây là giao diện với triết lý “đường thẳng”, thay vì sử dụng một lưới các ứng dụng như trên Smartphone, các ứng dụng của WebOS được bố cục theo phương ngang và nằm trên cùng một đường thẳng. Đây là một giao diện mới lạ, đẹp mắt và vô cùng đơn giản khi sử dụng.

Màn hình chủ của WebOS LG đẹp và dễ dàng thao tác, nó sẽ xuất hiện đè lên trên bất cứ ứng dụng nào đang diễn ra khi bạn nhấn vào nút Home trên điều khiển từ xa của tivi LG.

Điều này giúp bạn trở về màn hình chính bất cứ lúc nào để thấy các ứng dụng khác mà không cần phải nhấn thoát ứng dụng. Các ứng dụng như YouTube, Skype, … sẽ xuất hiện ở cạnh dưới màn hình, cùng với đó là một thẻ hiển thị ứng dụng bạn vừa chạy trong thời gian gần đây.

Đặc biệt, nếu bạn truy cập vào quá nhiều nội dung và bạn lười ấn điều khiển nhiều lần để thoát ra thì bạn có thể sử dụng một tính năng mới được bổ sung có tên là Quick Access. Nó nằm ở trên cùng màn hình, cung cấp các gợi ý truy cập vào các trang web như trang chủ LG Content, Movies, Games,.. Thậm chí có cả một Top Picks mà LG đang thử nghiệm. Mục chọn lựa tiêu biểu sẽ đề xuất nội dung từ tất cả các dịch vụ thuê bao mà bạn đã đăng ký.

Tổng kết, qua những phân tích cụ thể bên trên của chúng tôi , thì hệ điều hành Android TV đang được đa số khách hàng tin tưởng và sử dụng.Có thể nói Android TV là một khởi đầu tuyệt vời.

Hiện nay, người dùng đều lựa chọn Smart TV dựa trên nền tảng mà nó đang hoạt động, tuy nhiên điều đó sẽ thay đổi. TV phải đồng nghĩa với thông minh, vì vậy chìa khóa chính là việc nó có thể truy cập vào các ứng dụng yêu thích của bạn.Nó cung cấp quyền truy cập vào Google Play Store (trong đó chứa đầy các bộ phim, chương trình truyền hình, trò chơi, âm nhạc và bất cứ điều gì khác đáp ứng nhu cầu của bạn), nó còn mang đến các đoạn phim và nội dung từ các dịch vụ của bên thứ ba bao gồm cả YouTube, Netflix.

Điểm lợi thế của Android TV so với Tizen hay WebOS đó là hệ điều hành này vốn đã rất quen thuộc với người dùng Smartphone và máy tính bảng. Hệ điều hành mà Sony sử dụng cho các mẫu TV của mình là Android 5.0 Lolipop “UI leanback” được tùy biến từ nền tảng Android 5.0 Lollipop gốc nhưng được xây dựng dành riêng cho TV và ưu tiên trải nghiệm các nội dung giải trí. Trên giao diện chính, các Android TV là một nhóm các thẻ đại diện cho các nội dung và ứng dụng: phim, show truyền hình, ứng dụng, trình duyệt web và game.