Tin tức

Phân biệt cổng usb 2.0 và 3.0 trên box và so sánh tốc độ xử lý

T2, 05 / 2018

Trên các thiết bị android tv box nói chung và kiwibox nói riêng (thiết bị biến TV thường thành smart TV) đều được trang bị ít nhất 1 cổng USB để kết nối các thiết bị ngoại vi như : chuột, ổ cứng di động, bàn phím, gamepad, vv…

Vậy cổng USB 2.0 và 3.0 có gì khác nhau ? Làm sao để phân biệt được ? Cổng nào chuẩn thường dùng và có tốc độ đọc ghi cao hơn ?   

So sánh cổng USB 2.0 và 3.0 có gì khác nhau ?

Sự khác khác nhau rõ rệt nhất ở tốc độ truyền tải và cường độ dòng điện. Chuẩn USB 3.0 có thể tương thích ngược với USB 2.0. Tức là bạn có thể cắm sử dụng 1 chiếc USB chuẩn 3.0 vào cổng USB 2.0, tuy nhiên tốc độ sẽ bị giới hạn. Chính vì thế để đạt tốc độ cao nhất, 2 thiết bị kết nối phải có cùng chuẩn USB 3.0

Nếu bạn có 1 chiếc USB 3.0 hoặc ổ cứng di động có cổng kết nối chuẩn 3.0, thì hãy chọn android box hoặc đầu thu có hỗ trợ chuẩn này để phát huy tối đa tốc độ truyền tải.

Qua hình bên trên, chúng ta thấy được tốc độ truyền tải tối đa của các thiết bị tương thích với chuẩn USB 3.0 có thể đạt gấp 10 lần so với USB 2.0

  • Lưu ý: Nếu bạn chỉ có ổ cứng di động hỗ trợ USB 2.0, thì khi kết nối với cổng USB 3.0 trên box hoặc bất kỳ thiết bị nào khác cũng không cải thiện được tốc độ đọc/ghi dữ liệu.

Làm sao để phân biệt USB 2.0 và 3.0

Dựa vào màu sắc:

Cổng USB 2.0 thường chỉ có màu đen (hoặc trắng), trong khi đó cổng USB 3.0 thường có màu xanh.

Hình bên dưới là tổng hợp các loại cổng USB 2.0 và 3.0 trên thị trường mà các bạn hay gặp :

Dựa vào ký hiệu ghi trên đầu cáp:

Nếu bạn vẫn chưa chắc sợi cáp/cổng USB đúng chuẩn 2.0/3.0 hay không, hãy nhìn ký hiệu trên đầu của chúng. Thường USB 3.0 sẽ có chữ SS trước biểu tượng USB, còn USB 2.0 chỉ có duy nhất biểu tượng USB.

  • Lưu ý : Khi bạn chọn loại android tv box/smartbox có cổng USB 3.0 chỉ khi bạn có ổ cứng di động có chuẩn kết nối 3.0 mới phát huy lợi thế của chuẩn này. Còn với nhu cầu giải trí bình thường thì 2.0 là quá đủ để xem phim, giải trí offline, vv..

Còn đối với nhu cầu giải trí thông thường, cổng USB chỉ để gắn các thiết bị như chuột không dây, bàn phím, gamepad, USB,.. thì cổng USB 3.0 là không cần thiết.

Vậy đó trên đây là chia sẻ nhỏ về sự so sánh phân biệt giữa cổng USB 2.0 và 3.0 và so sánh tốc độ hoạt động của chúng trên box. Các bạn còn thắc mắc gì hãy comment lại ngay, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn.