Tin tức

Kinh nghiệm cần biết khi chọn mua TV 4K mới

T4, 10 / 2017

Việc mua một chiếc TV 4K Ultra HD trong năm 2017 không phải là điều quá phức tạp nhưng nó vẫn có nhiều lưu ý nhỏ. Dù sao thì chúng ta cũng đang muốn mua một thiết bị điện tử trong thị trường bão hòa các mẫu TV khác nhau với đầy các từ ngữ quảng cáo cũng như công nghệ thay đổi nhanh chóng mặt. Chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ từ hơn chục triệu cho đến hàng trăm triệu cho các mẫu TV mới.

Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm khi chọn mua và sau đây là những điều các bạn cần biết để trách mắc phải những sai lầm khi chọn mua những chiếc TV này.

Lựa chọn kích cỡ phù hợp

Nguyên tắc chung khi mua TV 4K, thì chúng ta nên chọn TV kích thước càng lớn càng tốt nếu bạn thực sự quan tâm đến độ phân giải Ultra HD. Tuy nhiên thực tế thì yếu tố này đã giảm bớt bởi vì ra đời của HDR với khả năng hiển thị tốt ngay cả với những TV kích thước nhỏ dù màn hình lớn hơn vẫn sẽ ấn tượng hơn. Vấn đề là nếu chọn 1 chiếc TV 4K 70 inch trong phòng khách nhỏ và chỉ cách ghế ngồi có 1.2m thì là quá nhiều trong khi đó một màn hình nhỏ 43 inch đặt trong phòng khách dành cho gia đình lại khiến chúng ta rất khó xem.

Do đó mặc dù với hầu hết mọi người việc lựa chọn mẫu TV tối thiểu 50 inch sẽ phù hợp với phòng khách thông thường, tuy vậy việc đo đạc giữa khoảng cách (theo inch) giữa chỗ ngồi và kích thước màn hình sẽ phù hợp nhất với tỷ lệ khoảng cách nhìn gấp 1.5 lần so với kích thước màn hình bạn nên mua.

Không tập trung vào các tính năng không quan trọng

TV 4K thường đi kèm theo và vô số các tính năng cộng thêm nhưng lại không góp phần vào khả năng trình diễn tổng thể và hầu hết còn mang lại phiền toái, các tính năng tích hợp thêm nào vào sẽ khiến người dùng rơi vào tình trạng rối rắm khi phân tích lựa chọn mua TV mới. Các tính năng không quan trọng bao gồm 3D (hầu hết người dùng không sử dụng và chất lượng cũng không tốt, dù sao thì các nhà sản xuất lớn cũng đã không còn tích hợp 3D lên các mẫu TV mới năm nay nữa rồi), màn hình cong (trừ khi bạn chỉ xem 1 mình và có 1 chiếc TV siêu lớn), tốc độ quét hình “ảo” (250Hz, 400Hz và cao hơn) cũng như các tính năng vô dụng như làm tối cục bộ nhưng lại không có đèn LED nền toàn màn hình.

Các tính năng quan trọng nhất trong bất kỳ mẫu TV 4K nào chính là thông số kỹ thuật được ghi trên sản phẩm bao gồm khả năng hiển thị màu sắc, mức độ sâu màu đen, độ sáng màn hình và tốc độ quét thực cao bao nhiêu (từ 60-120Hz), và phải có HDR nếu bạn muốn sử dụng chiếc TV của mình để xem các nội dung chất lượng cao trong tương lai.

Mua các mẫu TV có tính năng đảm bảo cho tương lai

Hầu hết các mẫu TV 4K ngày nay đều được bán ra với các thông số hiển thị tiêu chuẩn, kết nối và tính năng như hỗ trợ HDR10 hoặc Dolby Vision HDR. Mặc dù vậy những mẫu TV 4K từ năm 2015 trở về sau hiện có khả năng đáp ứng được với hầu hết các nội dung cũng như nguồn nội dung trong vài năm tới. Đồng thời các bản cập nhật sẽ cung cấp thêm tính năng cho các thiết bị cũ.

Theo đó, mặc dù bạn hoàn toàn không cần phải mua chiếc TV 4K mới nhất và tốt nhất trên thị trường để có được trải nghiệm giải trí tốt nhất, nhưng hãy cố gắng mua các mẫu TV mới nhất mà bạn có thể mua đươc. Chúng sẽ được trang bị khả năng trình diễn hình ảnh gần bằng với các mẫu cao cấp hơn và nó ít nhất cũng sẽ cho phép người dùng có được những trải nghiệm hình ảnh tốt trong vài năm tới. Hầu hết các mẫu TV 4K từ năm 2014 tới nay đều có thể đảm bảo được độ nét cho hệ thống giải trí, nhưng những mẫu dành cho tương lai cần phải có thêm HDR, và đó là cốt lõi để có được trải nghiệm rõ ràng hơn so với độ nét.

Không nên tin vào những lời khoa trương từ nhà sản xuất

Theo như lời của các nhà sản xuất thì bất kỳ TV 4K nào trên thị trường cũng sẽ khiến cho những người đọc cả tin ấn tượng rằng ngay cả những mẫu TV rẻ nhất cũng có thể cung cấp được hiệu năng ấn tượng. Rõ ràng điều này là không đúng. Không phải tất cả các mẫu TV 4K đều tương đương nhau và nếu bỏ qua các từ ngữ bóng bẩy của nhà sản xuất, hầu hết các mẫu giá rẻ sẽ kém hơn rất nhiều so với những người anh em cao cấp hơn của chúng.

Những mẫu TV tốt sẽ có khả năng làm tối cục bộ thực với đèn nền LED toàn khung (có các đèn LED được trải đều không gian hiển thị), tốc độ quét thực 120Hz, với mức tương phản cao, màu đen sâu, khả năng hiển thị màu cực lớn cho phép hình ảnh chân thực và xử lý chuyển động mượt mà. Những công nghệ này sẽ khiến khác biệt là rất lớn so với những mẫu TV không có các công nghệ này, và tất nhiên chúng sẽ không thể nào hiển thị tốt như các nhà sản xuất hứa hẹn bởi thiếu vắng các tính năng cốt lõi. Lời khuyên tốt nhất là hãy tìm hiểu kỹ bất kỳ mẫu TV nào chúng ta dự tính mua càng cẩn thận càng tốt và nếu có thể hãy nhìn thực tế khả năng hiển thị của mẫu TV chúng ta muốn mua cũng như so sánh cạnh các TV khác với nhiều thương hiệu để dễ so sánh.

Phải xác định được nhu cầu cá nhân

Mẫu TV lý tưởng của người này sẽ khác với người khác. Một số đặc biệt quan tâm đến các trận đấu thể thao trực tiếp trong khi một số khác lại cần TV tốt để chơi game và một số khác lại muốn tất cả nhưng thường sẽ chịu ảnh hưởng bởi vấn đề về giá. Điều quan trọng là bạn phải xác định được cần gì với thói quen sử dụng. Không nhất thiết phải mua mẫu TV 75 inch bởi vì người quen chúng ta đang sở hữu 1 chiếc đặc biệt là khi phòng khách của chúng ta nhỏ hơn nhiều. Thay vào đó hãy nghiên cứu và đặt câu hỏi, sử dụng các đánh giá từ những mẫu máy phổ biến và tìm mẫu máy phù hợp với các yêu cầu trong khoảng ngân sách.